Nem chua Bình Định hay còn được biết đến với tên gọi Nem Chợ Huyện, là một trong những món đặc sản nổi tiếng và là một biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực của miền đất võ Bình Định. Món nem Bình Định được nhiều du khách thập phương ưa chuộng bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn và khác biệt so với nem của nhiều vùng miền trên cả nước.
Giới thiệu nem chua Bình Định – Nem Chợ Huyện
Nem chua Bình Định có nguồn gốc từ làng Nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Do được làm ở gần Chợ Huyện Tuy Phước nên được người địa phương gọi là nem chua Chợ Huyện. Đây là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân nơi đây.
Nem Chợ Huyện Bình Định có hương vị rất riêng và độc đáo: Không mềm như nem Thủ Đức (miền Nam), không có cái vị chua của nem Huế, không nhiều bì như nem Thanh Hóa (miền Bắc), không ngọt như nem Lai Vung (Đồng Tháp).
Khi cắn nhẹ một miếng nem Chợ Huyện Bình Định bạn sẽ cảm nhận được ngay sự tinh túy của nó, mang đủ hương vị chua, ngọt, mặn, chát khiến nhiều thực khách đã ăn là muốn ăn thêm.
Mua nem Chợ Huyện ở Quy Nhơn
Bạn có thể đặt mua nem Chợ Huyện online tại Dịch Vụ Xứ Nẫu, sản phẩm chính gốc, uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thông tin liên hệ đặt hàng:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Đặc biệt: Chúng tôi cung cấp nem chua Bình Định ở Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Hà Nội và các tỉnh thành khác, giá sỉ cho khách hàng mua số lượng lớn.
Ngoài ra, còn có chả ram tôm đất và rong biển khô trong danh sách những đặc sản Bình Định được du khách mua nhiều nhất. Quý khách chỉ cần gọi đến số hotline trên chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nhà.
Cách làm Nem chua Bình Định ngon mê ly
Nguyên liệu làm nem chua Bình Định bao gồm: thịt nạc heo, bì heo, bột thính gạo, tiêu hạt, ớt, tỏi, muối, đường, nước mắm ngon và lá ổi.
Thịt phải là thịt heo cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại. Heo vừa mới được xẻ thịt xong, người thợ làm nem phải chế biến ngay, bởi lẽ nếu để quá lâu thì nem sẽ không có độ bóng, độ kết dính trong quá trình lên men.
Chọn thịt heo nạc loại tươi ngon, phần có nhiều nạc, màu đỏ sẫm. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ chừng 3cm theo chiều ngang thớ thịt, rửa sạch để ráo nước. Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào cối quết thật nhuyễn.
Để chiếc nem Bình Định ngon, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, không có thời gian nghỉ tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”. Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong quá trình quết, họ còn cho thêm gia vị đường, muối và bột thính gạo theo một tỷ lệ nhất định.
Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như hạt lựu, sau đó vo lại thành viên và gói nem bằng lá ổi, bao lớp bên ngoài bằng lá chuối.
Nhiều chuyên gia giải thích lá ổi vốn có vị chát, khi thịt lên men kết hợp vị chát đó sẽ tạo ra thứ hương vị mê hoặc lòng người. Nem chua Bình Định không dùng phụ gia tạo độ dai nhưng vẫn có được độ dai giòn, vị ngon đậm đà nên được nhiều người yêu thích.
Thưởng thức món nem Bình Định
Nem Bình Định có thể ăn trực tiếp hoặc chiên, nướng trước khi ăn. Tuy nhiên, món ngon tuyệt nhất là món nem nướng trên bếp than hồng, khi nem tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì món ăn này đã sẵn sàng, người nướng cần trở đều tay để nem chín vàng đều.
Thưởng thức món nem Bình Định nướng ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, bánh tráng nhúng, nước chấm xì dầu cùng với ớt, tỏi thái lát mỏng và không thể thiếu chai rượu bầu đá bên cạnh.
Nem chua Chợ Huyện để được bao nhiêu ngày
Ở điều kiện thời tiết bình thường, nem sau khi gói khoảng thời gian 2-3 ngày là nem chín. Bạn để nem ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời có thể bảo quản được từ 7 – 10 ngày.
Cách bảo quản nem chua để được lâu hơn là cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được 1 tháng.
Vì không sử dụng chất bảo quản và cách chế biến theo phương pháp thủ công, nên sử dụng nem chua Bình Định trong thời điểm này là ngon nhất.
Namtran (xác minh chủ tài khoản) –
Nem to, thơm, vị chua tự nhiên
Thu Nguyễn (xác minh chủ tài khoản) –
Món ăn tuyệt vời