Nước mắm nhĩ Bình Định hay còn gọi là nước mắm cốt, là loại nước mắm được chắt từ những giọt nước mắm đầu tiên chảy ra trong quá trình ủ chượp cá cơm. Loại nước mắm này có lịch sử lâu đời, gắn liền với làng nghề truyền thống tại các địa phương ven biển Bình Định như Tam Quan, Đề Gi.
Giới thiệu nước mắm nhĩ Bình Định
Nước mắm nhĩ Bình Định thường được làm từ cá cơm than và cá cơm đỏ còn tươi, kết hợp với muối tinh khiết. Để có được nước mắm nhỉ ngon đạt chuẩn, người thợ phải chọn lựa kỹ cá tươi, những con đang ở giai đoạn trưởng thành, size đều cỡ. Kết hợp với cách muối mắm gia truyền sẽ cho ra những giọt nước mắm trong vắt, có độ đạm cao, rất thơm và ngon.
Đây là gia vị chế biến món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong các món ăn miền Trung. Ngoài ra, còn được sử dụng để làm các loại nước chấm đặc trưng như nước mắm chua ngọt, nước mắm tắc, nước mắm tỏi ớt…
Mua nước mắm nhĩ Bình Định ở đâu ngon
Nước mắm Bình Định có rất nhiều loại khác nhau như: nước mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm nhum, mắm cái, mắm ruốc, mắm ruột, mắm mực…
Và đặc biệt là mắm nhĩ Tam Quan tại cơ sở của chúng tôi được làm từ nguyên liệu cá cơm thiên nhiên, không chất phụ gia, lên men tự nhiên.
Nước mắm nhĩ Bình Định có nhiều loại chai nhỏ, lớn để bạn dễ dàng vận chuyển, cho tặng.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Qui Nhơn
Điện thoại: 0905 088 159
Quy trình sản xuất nước mắm cá cơm Bình Định
Nước mắm truyền thống Bình Định sản xuất theo phương pháp truyền thống, thành phần cá cơm tươi và muối tinh khiết không có tạp chất hoặc rất ít tạp chất. Cá sau khi được chọn lọc kỹ đem đi rửa sạch sẽ, ngâm qua nước muối pha loãng để làm sạch một lần nữa rồi vớt ra để ráo nước.
Cách muối nước mắm cá cơm
Cho cá và muối biển vào thùng gỗ, xếp cá thành từng lớp theo tỷ lệ 80% cá, 20% muối, cuối cùng cho một lớp muối lên trên hết. Đóng kín lại và ủ trong khoảng từ 9 đến 12 tháng. Trong thời gian này cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng của người thợ để chất lượng nước mắm ngon nhất.
Sau thời gian ủ, nước mắm sẽ được rút ra khỏi thùng gỗ bằng vòi chuyên dụng. Nước mắm nhĩ là nước mắm sau nước cốt đầu tiên, tiếp tục ủ thêm muối, cá để thu hoạch cho đợt tiếp theo, lúc này thành phẩm được gọi là nước mắm nhĩ.
Những giọt mắm nhỉ có được là do trọng lượng riêng lớn của độ đạm cao lắng xuống đáy thùng chứa và rò rỉ ra ngoài. Càng lấy nhiều nước mắm cốt thì càng làm giảm độ đạm của lượng nước mắm còn lại trong thùng chượp.
Mắm sau khi thu được đem đi lọc nhiều lần đảm bảo độ trong mới chiết xuất vào chai lọ, bảo quản nơi khô mát và tránh ánh nắng mặt trời. Nước mắm cốt nhĩ có độ đạm cao hơn so với nước mắm thông thường, để lâu vẫn ngon.
Cách nhận biết nước mắm nhỉ Bình Định nguyên chất
Cách phân biệt nước mắm đã pha đơn giản nhất là dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu thấy có cặn là rất có thể đã pha một số phụ gia tạo ra kết tủa.
Về màu sắc:
Chúng ta có thể quan sát, nước mắm cốt nhĩ sẽ có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm), do được lên men tự nhiên từ cá tươi và muối, không pha thêm chất để bảo quản nên trong quá trình sử dụng, tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ chuyển sang màu sẫm hơn.
Về hương vị:
Chai nước mắm ngon có hương vị đặc trưng, nồng đậm, chỉ cần ngửi thôi là biết ngay đó là loại nào, khi nếm sẽ có vị đậm đà, chút mặn đầu lưỡi, thấm dần lan tỏa xuống cuống lưỡi và dịu nhẹ thì đó đích thị là nước mắm cốt nhĩ ngon.
Thành phần dinh dưỡng
Nước mắm nhỉ Bình Định chứa nhiều dưỡng chất như axit amin, vitamin, đạm… sử dụng một cách hợp lý có công dụng tốt cho sức khỏe. Khi trời chuyển lạnh, hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, có thể sử dụng từ 1 muỗng nhỏ khoảng 15 – 30ml) để bổ sung năng lượng. Chứng cảm lạnh gây đau bụng có thể dùng 1 – 2 muỗng giúp ấm bụng.
Thêm một mẹo dân gian pha nước mắm cùng nước cam nhằm trị ho trẻ nhỏ hiệu quả. Nước cam nhiều vitamin C và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, còn nước mắm có chứa đầy đủ các chất điện giải và muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Pha 2 loại này với nhau giúp cải thiện tình trạng đang gặp phải và nhanh khỏi hơn.
Tuy nhiên việc sử dụng liều lượng phải cân nhắc để tránh gây tác dụng phụ, chỉ nên sử dụng 15 – 30 ml/lần và 1 lần trong ngày.