Hướng dẫn cách làm tré Bình Định thơm ngon đúng chuẩn

Tré Bình Định là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh miền trung, với hương vị độc đáo đã làm say mê biết bao thực khách. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm tré Bình Định đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị chuẩn chỉnh. Nào, hãy cùng bắt tay vào bếp cùng dichvuxunau.vn ngay thôi!

cách làm tré bình định

Cách làm tré Bình Định hương vị truyền thống

Để làm nên món ăn có hương vị hấp dẫn này, bạn cần có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn trong từng bước.

Các nguyên liệu làm tré:

Thịt heo

Mè, thính, củ riềng (thái sợi)

Tiêu sọ (tiêu xay và tiêu hạt)

Tỏi (lột vỏ thái mỏng)

Lá ổi non

Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, muối

Rơm sạch, dây cột (Bạn có thể thay thế rơm bằng lá chuối)

nguyên liệu làm tré

Cách làm:

Bước 1: Chế biến thịt

Để tré ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn phải làm kỹ từ khâu chọn thịt, có thể chọn phần thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ.

Thịt heo, da và tai heo làm sạch, để ráo.

Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi

Cho thịt ba chỉ và da vào luộc chín trong khoảng 30 – 40 phút trong lửa vừa. Tương tự luộc chín tai heo trong khoảng 45 phút.

Sau đó, khi cả hai đã chín thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh để các nguyên liệu được giòn và không bị dính.

Tiếp theo cắt sợi thịt ba chỉ, da heo và tai heo.

chế biến thịt

Bước 2: Trộn nguyên liệu làm tré

Tỏi, riềng, ớt băm nhỏ

Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm, thịt ba chỉ, da heo và tai heo luộc chín, cắt sợi vào tô.

Nêm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, 3 thìa nước mắm và 2 thìa mè rang. Dùng tay trộn đều.

Tiếp theo cho khoảng 4 – 5 thìa thính gạo và trộn đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Để hỗn hợp nguyên liệu trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau khi được tẩm ướp và gia vị đã thấm ta sẽ bắt đầu gói tré.

trộn nguyên liệu làm tré

Bước 3: Gói tré

Lá chuối cắt thành miếng vuông khoảng 25 – 30 cm, rửa sạch, để ráo.

Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa. Cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi. Dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu.

gói tré
Tiếp tục, lấy bó rơm cắt đều và buộc chặt hai đầu, sau đó tách giữa bó rơm ra, cho nguyên liệu đã gói lá chuối vào rồi dùng dây buộc chặt lại. Chỉ cần để tré ở nơi thoáng mát khô ráo tầm khoảng 2-3 ngày là tré đã chín.

cách làm tré bình định

Cách thưởng thức

Khi lột bỏ lớp rơm bên ngoài bạn đã nhận thấy hương vị thơm ngon đặc trưng của tré, mùi thơm của thịt cùng các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Bạn dùng đũa đánh tơi các miếng thịt ra là có thể sử dụng ngay, hoặc cuốn với bánh tráng nhúng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể dùng tré kèm với các loại rau sống: rau thơm, rau răm, dưa leo, chuối chát, và một ít nước cốt chanh. Khi trộn tất cả những nguyên liệu này lại với nhau sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt, món ăn thêm phần đậm đà.

Nhâm nhi tré cùng với chai rượu bầu đá trong veo, cay nồng thì không còn gì bằng.

Với cách làm món tré Bình Định ngon dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công!